ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 มกราคม 2561 / 17:18:43  
พ่อเมืองน่านเตือนคนหางานอาจถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศ จากสื่อโซเชียลมีเดีย
พ่อเมืองน่านเตือนคนหางานอาจถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศ จากสื่อโซเชียลมีเดีย
พ่อเมืองน่านเตือนคนหางานอาจถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศ จากสื่อโซเชียลมีเดีย ถูกหลอกให้จ่ายเงินกับนายหน้าเถื่อน

นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติการณ์ในการหลอกลวงคนหางานไปทำงานต่างประเทศเปลี่ยนรูปแบบจากการเข้าพื้นที่ในหมู่บ้านเป็นหลอกลวงผ่านทางสื่อโซเชียล ซึ่งเข้าถึงได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลา
จึงขอเตือนคนหางานคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ โดยศึกษาข้อมูลให้ชัดเจน ซึ่งสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด
ในปัจจุบันบุคคลที่มีพฤติกรรมชักชวนและรับสมัครคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ โดยนายหน้าอ้างว่ามีตำแหน่งงานและรายได้ดี สามารถจัดส่งไปทำงานในต่างประเทศได้ โดยเป็นการชักชวนผ่านเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งผู้เสียหายยอมโอนเงินให้ แต่กลับไม่ได้รับการจัดส่งไปทำงานตามสัญญาอาจถูกหลอกไปต่างประเทศ จากนายหน้าเถื่อน
ทางด้านนายนิพนธ์ ดาวัลย์ จัดหางานจังหวัดน่านชี้แจงถึงรายละเอียดของการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้นผู้ที่ต้องการไปทำงานในต่างประเทศจะต้องสมัครที่หน่วยงานของกรมการจัดหางานเท่านั้น โดยไม่ต้องเสียค่านายหน้า ซึ่งมีกรณีตัวอย่างที่คนหางานถูกหลอกไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งมีการแอบอ้างและมีลักษณะการจัดหางานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีการแบบอ้างรับสมัครงานผ่านทางเฟสบุค ซึ่งได้มีการเรียกเก็บค่านายหน้าเป็นเงินจำนวนคนละ60,000 บาทถึง80,000 บาท กรมการจัดหางานแจ้งว่า มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากถูกนายหน้าเถื่อนหลอกหลวงผ่านทาง Facebook ทำให้คนหางานหลงเชื่อ โดยใช้ชื่อว่า “หนุ่มเมืองหมอแคน” “โรงเรียนสอนภาษาเกาหลี บอน-ซอง Chavarit Noisri wfh ได้มีการชักชวนให้ไปทำงานในต่างประเทศ มีคนหางานถูกนายเชาวลิตรหลอกลวงและยังไม่ได้ทำงานซึ่งมีความผิดตามพ.ร.บ.จัดกางานและคุ้มครองคนหางานพ.ศ.2528แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2)พ.ศ.2537
สำนักงานจัดหางานจังหวัดน่านขแจ้งให้ทราบว่า หากคนหางานท่านใดเป็นผู้ได้รับความเสียหายจาการถูกนายเชาวลิตรหลอกลวงและยังไม่ได้ใช้สิทธิร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ ขอให้ดำเนินการร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ และหากพบพฤติกรรมการจัดกางานให้คนกางานไปทำงานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีพฤติกรรมชักชวนคนหางานไปทำงานในต่างประเทศไม่ว่าประเทศใดให้ตรวจสอบกับสำนักงานจัดหางานน่านก่อน และหากต้องการสมัครไปทำงานต่างประเทศโดยรัฐจัดส่งจะต้องสมัครที่หน่วยงานของกรมการจัดหางานเท่านั้น โดยไม่เสียค่านายหน้า หรือค่าบริการใดๆ นอกจากค่าใช้จ่ายตามจริง โดยมีหลักฐานออกให้ชัดเจนทุกครั้งหลังการสมัครและได้รับการคัดเลือกแล้ว และหากพบพฤติกรรมการหลอกลวงไปทำงานต่างประเทศขอให้แจ้งข้อมูลโดยตรงได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดน่าน เลขที่ 624 หมู่ 11 บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดน่าน ถนนน่าน-พะเยา ต.ไชยสถาน อ.เมืองน่าน จ.น่าน หมายเลขโทรศัพท์ 054716075 ถึง 6.

ข่าวโดย : นิสารัชต์ นิลสว่าง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : สวท.น่าน
อ่าน : 109

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738