ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 กรกฎาคม 2561 / 21:21:42  
แถลงปิดศูนย์บัญชาการกองอำนวยการค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ประสบผลสำเร็จพบทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีทั้ง 13 คน ทุกคนปลอดภัยถึงมือแพทย์ เตรียมฟื้นฟูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเยียวยาเกษตรกรที
แถลงปิดศูนย์บัญชาการกองอำนวยการค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ประสบผลสำเร็จพบทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีทั้ง 13 คน ทุกคนปลอดภัยถึงมือแพทย์ เตรียมฟื้นฟูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเยียวยาเกษตรกรที
นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

แถลงปิดศูนย์บัญชาการกองอำนวยการค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผา ว่า ปฏิบัติการครั้งนี้สำเร็จลุล่วงลงได้ด้วยพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงติดตามห่วงใยและชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทรงพระราชทานทั้งกำลังใจ อาหารและสิ่งของ โดยใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จัดหาอุปกรณ์ที่ไม่สามารถจัดหาซื้อตามระบบราชการได้ทันเวลา เพื่อให้สามารถนำใช้ในการกู้ภัยได้ทันเหตุการณ์ ความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน ทั้งในและต่างประเทศ เหตุการณ์ครั้งนี้เลยคำว่ากู้ภัยไปแล้ว แต่รวมเชื้อชาติ มาช่วยชีวิตเด็กทั้งหมด ทลายภาษา ทลายเชื้อชาติให้บรรลุเป้าหมายเดียวกัน กลายเป็นสัญลักษณ์ในความสามัคคีปรองดองของมวลมนุษยชาติ คนที่อยู่ตรงนี้ไม่มีใครสนใจว่าใครจะมีเชื้อชาติไหน นับถือศาสนาใด เป้าหมายของทุกคนคือช่วยชีวิตเด็กๆ ให้ปลอดภัยกลับมา เพื่อให้งานบรรลุเป้าหมายเดียวกัน
การปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ประสบความสำเร็จลงได้ โดยได้เปิดรับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ ทั้งความร่วมมือ ความหวังดี โดยอาศัยขีดความสามารถของทุกประเทศทั่วโลก นำมาบูรณาการ เป็นประชารัฐ ที่ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น หากแต่เป็นความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก ในฐานะตัวแทนของรัฐบาลไทยขอขอบพระคุณทุกภาคส่วน ประสบการณ์ครั้งนี้ช่วยเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสแห่งความร่วมมือ อันนำไปสู่ความสำเร็จในการกู้ภัยในถ้ำที่มีน้ำเต็มเป็นครั้งแรกของโลก โดยจะถอดบทเรียนทั้งหมด ไปสอนเด็ก ๆ ให้รู้ถึงอันตราย ในถ้ำที่มีน้ำเต็ม โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ จะไปพัฒนาต่อไปในอนาคต บางส่วนที่กระทบต่อเกษตรกร จะดูแลชดเชย และเร่งสำรวจ
ทั้งนี้แม้ว่าศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย จะปิดลง แม้ภารกิจค้นหาและกู้ภัยจะเสร็จสิ้น แต่ยังคงมีภารกิจที่ยังคงดำเนินการต่อไป ทั้งการฟื้นฟูพื้นที่ การจัดระบบเตือนภัย โดยจะมีการถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ครั้งนี้และปฏิบัติการ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ หากในอนาคตเกิดมีปัญหาที่มีลักษณะคล้ายกันก็จะนำแนวทางการแก้ปัญหาครั้งนี้ไปใช้ประโยชน์ได้เร็วขึ้น ทั้งนี้รวมถึงการแก้ปัญหาเลือกสวนไร่นาด้วย ซึ่งเรื่องนี้ผู้รับผิดชอบคือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะพูดคุยในรายละเอียดต่อไป ปฏิบัติการครั้งนี้ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ต้องขออภัยสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ ในเรื่องข้อมูลข่าวสาร เนื่องจากเป็นสถานการณ์ในภาวะวิกฤติ อาจจะได้รับข้อมูลข่าวสารล่าช้า แต่เนื่องจากเป็นการแก้ปัญหาระดับสากล ที่มีกระบวนการตรวจสอบกลั่นกรอง ก่อนนำเสนอ เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่ความผิดของเด็กๆ ทีมหมูป่าอคาเดมีและผู้ฝึกสอน และเขาเหล่านี้ก็ไม่ใช่ฮีโร่ แต่ให้มองว่าเขาคือเด็กน้อย ที่ปฏิบัติตามวิสัยของเด็ก แต่เกิดเหตุสุดวิสัย เด็กเหล่านี้เมื่อโตมาเขาจะทราบว่าคนหลายร้อยล้านเป็นห่วง เชื่อมั่นว่าวิกฤติในครั้งนี้จะเป็นเหตุให้เด็กและผู้ปกครองได้เห็นถึงความมีน้ำใจของคนทั่วโลก และเชื่อว่าเมื่อเขาเหล่านั้นทราบถึงความห่วงใยของคนทั้งโลกที่มีต่อเขา ก็จะหล่อหลอมจิตใจให้เขาเป็นคนดีให้สมกับที่สังคมให้การช่วยเหลือ ปฏิบัติการครั้งนี้ประสบความสำเร็จได้ เพราะได้รับความร่วมมือจากต่างประเทศด้วย สำหรับการตอบแทนมิตรไมตรีของอาสาสมัครและชาวต่างชาติที่มาร่วมงาน จะประสานผู้ว่าราชการจังหวัดคนใหม่ เพื่อรวบรวมข้อมูลความช่วยเหลือมิตรไมตรีจากต่างประเทศ เพื่อจะตอบแทนน้ำใจของท่านเหล่านั้นต่อไปหลังจากปฏิบัติการแล้วเสร็จจะรวบรวมอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการปฏิบัติการครั้งนี้ เพื่อจัดทำเป็นนิทรรศการที่มีชีวิต เพื่อรวบรวมเป็นองค์ความรู้ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย มีสิ่งหนึ่งที่เสียใจอย่างสูงสุด คือการเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ของจ่าแซม หรือจ่าเอกสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล เชื่อว่าคนไทยทุกคนก็รู้สึกอย่างเดียวกัน ทุกคนจะจดจำวีรกรรมครั้งนี้ตราบนานเท่านั้น นอกจากนี้ได้รับทราบว่านายกรัฐมนตรี ได้รับโทรศัพท์จากนางจูลี่ บิชอป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ได้โทรศัพท์มาแสดงความยินดีกับความสำเร็จของปฏิบัติการครั้งนี้ ตอนหนึ่งของบทสนทนาได้บอกว่า บิดาของนายแพทย์ริชาร์ด แฮริส บุคคลสำคัญของการนำเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ ได้เสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา และคุณหมอได้เดินทางกลับทันที ในนามของผู้บัญชาการเหตุการณ์ฯ และในฐานะตัวแทนคนไทยทั้งประเทศ ของแสดงความเสียใจและขอบพระคุณ มา ณ โอกาสนี้

ข่าวโดย : ธนวันต์ - กนกพร สวท.เชียงราย ข่าว
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 192

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738